Skip to content

Chủ đề Ngày Thế giới Truyền thông 2012: “Thinh lặng và Lời: Con đường Phúc âm hóa”

Tháng Một 3, 2012

Vatican ĐTC Biển Đức XVI đang yêu cầu những người hiến thân chuyên nghiệp cho việc truyền bá sứ điệp, hãy dừng lại và lắng nghe một sứ điệp: thinh lặng và chào đón Lời Chúa.

Ngày 29-9, Tòa thánh công bố chủ đề cho Ngày Thế giới truyền thông lần thứ 46 năm 2012: “Thinh lặng và Lời: con đường Phúc âm hóa”

Ngày Thế giới Truyền thông được tổ chức ở hầu hết các quốc gia vào ngày Chủ Nhật trước Lễ Hiện Xuống (năm 2012, nhằm ngày 20-5).

Thông cáo của Vatican ghi nhận: “Bản chất vô cùng đa dạng của sự đóng góp truyền thông hiện đại cho xã hội đề cao sự cần thiết cho một giá trị, vốn thoạt nhìn có thể là trái với nó. Trong tư tưởng của ĐTC Biển Đức XVI, thinh lặng không được trình bày đơn giản như là một phương thuốc chữa trị cho dòng chảy thông tin liên tục và không ngừng, vốn là đặc điểm của xã hội ngày nay, mà là một yếu tố cần thiết cho việc tiêu hóa thông tin”.

“Sự thinh lặng, bởi vì nó ủng hộ các thói quen phân định và phản ánh, trên thực tế có thể được nhìn thấy chủ yếu như một phương tiện chào đón lời”.

Sứ điệp của Tòa thánh làm nản lòng thuyết “nhị nguyên” trong việc xem xét các yếu tố thinh lặng và truyền thông, thay vì làm nổi bật tính chất bổ sung của chúng – “hai yếu tố, khi chúng được tổ chức trong sự cân bằng, phục vụ để làm phong phú giá trị của truyền thông và làm cho nó trở thành một yếu tố quan trọng, để có thể phục vụ việc Tân Phúc âm hóa”.

Sứ điệp cũng lưu ý rằng, ĐTC Biển Đức XVI phối hợp Ngày Thế giới Truyền thông với chủ đề của Thượng hội đồng Giám mục Thế giới sẽ được tổ chức vào tháng 10-2012, vốn sẽ tập trung vào việc Tân Phúc âm hóa.

Sứ điệp của Đức Giáo Hoàng cho Ngày Thế giới Truyền thông được công bố theo truyền thống vào dịp lễ kính thánh Phanxicô Salêsiô, quan thầy của các nhà văn (ngày 24-1). Ngày thế giới được cử hành đồng loạt theo yêu cầu của Công Đồng chung Vatican II (Sắc lệnh Inter Mirifica, 1963). (Zenit.org 29-9-2011)

Nguyễn Trọng Đa

Advertisements

From → Công Giáo

Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: