Skip to content

Tòa thánh nghe chứng cớ để phong thánh ĐHY P.X. Nguyễn Văn Thuận

Tháng Một 6, 2012

ĐHY G.B. Phạm Minh Mẫn, TGP Saigon, đã kêu gọi những người Công giáo làm chứng nhân về Đức cố HY P.X. Nguyễn Văn Thuận trước phái đoàn Tòa thánh vào tháng 3-2012.


ĐHY G.B. Nguyễn Văn Thuận

Ngày 1-1-2012, ĐHY Mẫn thông báo rằng phái đoàn Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình từ Tòa thánh sẽ tới thăm Việt Nam từ 23-3 tới 9-4-2012 đẩ gặp gỡ và lắng nghe các chứng nhân liên quan việc phong thánh cho ĐHY P.X. Thuận, điều này đã được Tòa thánh công bố ngày 22-10-2010.

ĐHY P.X. Thuận mới được bổ nhiệm làm TGM TGP Saigon 7 ngày thì miền Nam Việt Nam xảy ra biến cố ngày 30-4-1975.

Chính quyền cộng sản bác bỏ việc bổ nhiệm này và bắt ngài vào tù 13 năm, có 9 năm bị biệt giam ở miền Bắc. Ngài được phóng thích năm 1988 và ra nước ngoài năm 1991. Khi ở nước ngoài, ngài không được trở lại Việt Nam.

Năm 1994, Chân phước GH Gioan Phaolô II gọi ngài tới Rôma và bổ nhiệm ngài làm Thứ trưởng Thánh bộ Công lý và Hòa bình. Sau đó ngài được bầu làm chủ tịch Hội đồng này từ năm 1998 cho tới khi qua đời ở tuổi 74 vào năm 2002.

Ngài là vị Hồng y người Việt Nam giữ chức vụ cao trong Tòa thánh.

“Tôi muốn mời tất cả anh chị em cầu nguyện cho quá trình phong thánh ĐHY yêu dấu của chúng ta được sớm hoàn tất”, ĐHY Mẫn nói trong thông báo trên website của TGP Saigon.

Ngài cũng thúc giục các linh mục, tu sĩ và giáo dân biết hoặc đã từng gặp ĐHY Thuận thì ra làm chứng về sự thánh thiện và nhân đức của ĐHY Thuận trước phái đoàn Tòa thánh vào tháng Ba sắp tới.

ĐHY Mẫn mở án phong thánh cho vị tiền nhiệm là niềm hãnh diện đối với Giáo hội Công giáo Việt Nam, đặc biệt là TGP Saigon.

Trầm Thiên Thu

Advertisements

From → Công Giáo

Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: