Skip to content

Đức Thánh Cha lên đường đi Mêhicô

Tháng Ba 24, 2012

Lúc 9 giờ 50 phút sáng 23-3-2012, máy bay chở ĐTC đã cất cánh từ phi trường quốc tế Fiumicino của thành phố Roma, để khởi sự cuộc viếng thăm thứ 23 của ngài tại nước ngoài: cụ thể lần này là tại hai nước Mêhicô và Cuba.

Ngài đáp trực thăng từ Vatican đến phi trường lúc 9 giờ 20 và được Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Italia, Ông Mario Monti, đón chào và tiễn biệt. Trong số những người hiện diện cũng có thị trưởng thành Fiumicino, Đức Cha Gino Reali, GM sở tại, và một số chức sắc đạo đời khác.

Lần đầu tiên ĐTC cầm một gậy nhỏ như một gậy đi dạo, để di chuyển từ bãi đậu trực thăng đến chân thang máy bay.

Tháp tùng ĐTC trên máy bay Boeing 777 của hãng Alitalia có 30 vị thuộc đoàn tùy tùng, đứng đầu là ĐHY Quốc vụ khanh Tarcisio Bertone, ĐHY Ouellet, Tổng trưởng Bộ GM và cũng là Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về Mỹ châu la tinh, ĐHY Javier Lozano Barragán, người Mêhicô, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh mục vụ y tế, ĐHY Antonio Canizares, người Tây Ban Nha Tổng trưởng Bộ phụng tự và kỷ luật bí tích, ĐHY Robert Sarah, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Cor Unum, Đồng Tâm. Ngoài vị Phụ tá Quốc vụ khanh là Đức TGM Angelo Becciu, đặc biệt lần đầu tiên Đức TGM ngoại trưởng Dominique Mamberti cùng đi với ĐTC trong chuyến viếng thăm, vì lần này có cuộc nói chuyện giữa Tòa Thánh và Cuba. Ngoài ra có 76 ký giả Italia và quốc tế.

Cách đây 5 năm tức là hồi tháng 7 năm 2008, ĐTC Biển Đức 16 cũng đã đáp cùng máy bay này để tới Sydney bên Úc trên chuyến bay liền 15 tiếng, nhân dịp Ngày Quốc Tế giới trẻ tại đây.

Ngoài điện văn chào thăm Tổng thống Italia, Ông Giorgio Napoletano khi máy bay rời khỏi không phận nước này, ĐTC còn cho gửi đến đến các vị qốc trưởng những nước ngài bay qua, đó là Pháp, Anh quốc, Ai Len, Đan Mạch, Canada, Hoa Kỳ, trước khi vào Mêhicô. Sau 14 giờ bay, qua gần 10 ngàn 300 cây số, máy bay đến phi trường quốc tế Guanajuato ở thành phố León vào lúc 4 giờ rưỡi chiều giờ địa phương, tức là lúc 5 giờ rưỡi sáng thứ bẩy 24-3 giờ Việt Nam.

Phỏng vấn Đức Thánh Cha

Trên chuyến bay dài, như thường lệ, ĐTC đã trả lời một số câu hỏi của giới báo chí. Ngài bày tỏ vui mừng đến thăm Mêhicô và Cuba, theo vết các cuộc viếng thăm lịch sử của vị Tiền Nhiệm, Đức Gioan Phaolô 2. Ngài đến Mêhicô với tâm tình ”vui mừng và hy vọng”, nhưng cũng ”đau thương và lo âu” vì nạn bạo lực do các băng đảng ma túy gây ra tại nước này.

Về Cuba, ĐTC nhận định rằng ”ý thức hệ mác xít, như được quan niệm hồi đó, ngày nay không còn tương ứng với thực tại nữa: vì nó không còn có thể thích ứng trong việc xây dựng một xã hội mới, vì thế phải tìm ra những kiểu mẫu mới, trong kiên nhẫn. Trong tiến trình này cần có can đảm và cương quyết, để giúp cho xã hội công bằng hơn; và Giáo hội muốn cộng tác theo chiều hướng này. Dĩ nhiên là Giáo Hội luôn đứng về phía tự do: tự do lương tâm, tự do tôn giáo”.

Sau cùng, trả lời câu hỏi của phái viên hãng thông Pháp về Thượng HĐGM sắp tới về việc tái truyền giảng Tin Mừng và khai mạc Năm Đức Tin, với những thách đố tục hóa và các giáo phái, đặc biệt tại Mỹ châu la tinh này. Phải chăng cuộc viếng thăm của ĐTC này là một khích lệ cho công trình tái truyền giảng Tin Mừng, và đâu là những điểm ngài quan tâm nhất trong viễn tượng này?”. ĐTC nhắc lại rằng ”Hành trình tái truyền giảng Tin Mừng đã bắt đầu với Công đồng chung Vatican 2 và đó chính là ý hướng chủ yếu của ĐGH Gioan 23, cũng như được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo 2 yêu mến và nhấn mạnh. Trong một vài xã hội, hiển nhiên có những thay lớn, nên dĩ nhiên Tin Mừng cũng phải được biểu lộ một cách mới mẻ và sống theo ý hướng đó. Về tình trạng chung của thế giới ngày nay có tệ nạn tục hóa, sự vắng bóng Thiên Chúa, người ta không còn thấy Thiên Chúa nơi trung tâm cuộc sống của mình nữa..”
Trong nỗ lực tái truyền giảng Tin Mừng tại Mỹ châu la tinh, ĐTC đặc biệt đề cao vai trò của Mẹ Maria: Đức Mẹ Guadalupe được mọi người Mỹ châu biết đến và yêu mến, vì tất cả hiểu rằng Người là Mẹ của tất cả mọi người; Mẹ đã hiện diện ngay từ đầu lịch sử Mỹ châu la tinh. Vì thế, chúng ta cần cởi mở và tín thác nơi Mẹ và biết rằng Đức Mẹ đang giúp đỡ, yêu mến chúng ta”.

Một số nhận định

Phái viên Giancarlo La Vella của Đài Vatican ở Mêhicô cho biết ban tổ chức dự kiến sẽ có hơn nửa triệu tín hữu đến tham dự thánh lễ với ĐTC lúc 10 giờ sáng chúa nhật 25-3 này tại Công viên kỷ niệm 200 năm độc lập của Mêhicô ở thành phố Léon. Trong số những người tham dự có 15 ngàn khách mời đặc biệt.

Ban tổ chức cũng thiết lập 4 đơn vị y tế cứu cấp: mỗi đơn vị có 10 xe cứu thương và 40 giường cho bệnh nhân. Việc giữ an ninh trật tự cho buổi lễ được ủy thác cho 3 ngàn nhân viên cảnh sát liên bang và quân đội.
Có lối 2 ngàn ký giả thuộc 500 cơ quan truyền thông: báo chí, truyền thanh, truyền hình, Internet đến từ các nước trên thế giới đăng ký và hoạt động tại Phòng báo chí được thiết lập cho chuyến viếng thăm này tại thành phố León, với một ngàn chỗ. Hôm 21-3 Phòng báo chí này được khánh thành trước sự hiện diện của các giới chức đạo đời. Với những người muốn theo dõi các sinh hoạt trong chuyến viếng thăm của ĐTC, từ vài tuần nay, HĐGM Mêhicô đã cho thiết lập một trạm thông tin chính thức trên Internet (www.benedictomexico.mx), cung cấp các tin tức về việc chuẩn bị, kèm theo hình ảnh, chương trình và cả lộ trình nơi ĐTC sẽ đi qua, cũng như các diễn văn và bài giảng của ngài.

Nhân chuyến viếng thăm của ĐTC tại Mêhicô, giới báo chí cũng đặc biệt chú ý đến tình trạng bạo lực từ nhiều năm nay tại nước này, với cuộc chiến giữa các lực lượng an ninh chính phủ với 5 băng đảng ma túy, và giữa các băng đảng này với nhau. Hơn 50 ngàn người đã bị thiệt mạng trong vòng 5 năm qua.

Đức Cha José Guadalupe Rábago, TGM giáo phận León, nói với báo Quan sát viên Roma của Tòa Thánh, rằng ”Khi đến Mêhicô, ĐTC sẽ thấy một dân tộc đang nuôi khát vọng hòa bình đứng trước bạo lực do cuộc chiến chống buôn bán ma túy gây ra trong những năm gần đây. Nhiều người bị thiệt mạng vì ảo tưởng trong sự nghiện ngập ma túy và các thứ nghiện ngập khác. Nước Mêhicô thực sự bị thương tổn vị bạo lực và bất an”.

Đức TGM Rábago cũng nhìn nhận rằng ”tại Mêhicô đang có một bầu không khí mệt mỏi đứng trước bao lời hứa không được thi hành và những dự án không được thực hiện. Tình trạng đó đưa tới thái độ dửng dưng trong việc tham gia vào đời sống xã hội của đất nước. Người trẻ không còn để ý tới những lời hứa hẹn của các chính trị gia trong các cuộc tranh cử. Họ không còn tin tưởng nhiều nơi một tương lai vì họ thấy rằng tình trạng vẫn chẳng có gì được cải tiến và tất cả chỉ là những lời nói xuông”.

Đức TGM Rabagò cũng cho biết ”Nhiều người dân Mêhicô, đặc biệt tại thành phố León cũng chịu đau khổ vì sự cạnh tranh bất chính trong lãnh vực công ăn việc làm, vì công việc không được đề cao giá trị đúng và đồng lương không xứng đáng như phẩm giá con người đòi hỏi. Sự kiện đó cũng đưa tới hiện tượng hố chia cách giữa người giàu và người nghèo càng sâu rộng thêm”. (Tổng hợp 23-3-2012)

Chương trình
Theo chương trình, khi đến phi trường quốc tế Guanajuato ở thành phố León vào lúc 4 giờ rưỡi chiều giờ địa phương, ĐTC được tiếp đón tại Phi trường, với sự hiện diện của Tổng thống José Calderón và giáo quyền địa phương, và ngài đến nghỉ đêm tại Học viện Đức Mẹ Miraflores, cách đó 34 cây số, và do các nữ tu dòng Nữ Tỳ Thánh Thể chí thánh và Mẹ Thiên Chúa đảm trách.

Trong 48 tiếng đồng hồ lưu lại Mêhicô, ĐTC sẽ gặp gỡ chính quyền, chào thăm các trẻ em, cử hành thánh lễ cho các tín hữu, cử hành kinh chiều với các GM Mêhicô và Mỹ châu la tinh.

Tại Cuba sau đó, trong vòng 48 tiếng ngài sẽ cử hành 2 thánh lễ, viếng thăm Đền thánh Đức Mẹ Bác ái ở Mỏ Đồng, và gặp gỡ chính quyền.

G. Trần Đức Anh OP

Radio Vatican – Tiếng Việt

Advertisements

From → Công Giáo

Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: