Skip to content

Đức Bênêđictô thăm Cuba

Tháng Ba 28, 2012


Ảnh: Cong giao.info

VRNs (27.03.2012) – Internet – Theo chương trình, sau khi thăm Mêxicô, Đức giáo hoàng Bênêđịctô XVI đã đến thành phố Santiago, phía đông nam Cuba, hôm thứ hai, 26.03.2012. ĐGH được chủ tịch nước Cuba, ông Raul Castro, Đức Hồng Y Jaime Ortega, đông đảo giáo sĩ và dân chúng Cuba đón tiếp.

Theo CNN, Đức Thánh Cha Bênêđictô nói với công chúng tại Cuba rằng ngài tìm cách nhấn mạnh “tầm quan trọng của đức tin”, làm nổi bật sự cần thiết cho mối quan hệ tốt đẹp giữa giáo hội và nhà nước theo chủ nghĩa Mác này.

Chủ tịch Raul Castro hoan nghênh ĐGH, ông nói rằng nước ông đã nỗ lực cho hòa bình và công lý, nhưng cũng lưu ý rằng ngay cả 14 năm sau chuyến thăm của Đức Gioan Phaolô II, lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ chống lại Cuba vẫn tồn tại.

Nhà báo Lê Diễn Đức, người theo dõi sự kiện nay cho biết: “Đáp lời Đức Giáo Hoàng Benedict XVI, trong bài phát biểu của mình tại sân bay, Raul Castro đã chỉ trích Hoa Kỳ “hơn 53 năm qua thực thi một chính sách thù địch đối với Cách mạng Cuba”. – “Cuba sẽ là một nước có chủ quyền, hoặc không còn tồn tại như một quốc gia” – ông nói.

Việc trả lại tự do cho một loạt tù nhân chính trị, dù sau đó trục xuất họ qua Tây Ban Nha, cùng với hai lần mời Đức Giáo Hoàng Vatican sang thăm, chứng tỏ Cuba vẫn cởi mở với công dân của mình hơn Việt Nam nhiều”.

Tối thứ hai, ĐTC Bênêđictô dâng lễ tại quảng trường của thành phố, sự kiện này thu hút rất đông dân chúng với quân đoàn của các nhạc sĩ chơi các nhạc cụ dùng sức gió và các nhạc cụ độc đáo khác.

Các bình luận của Đức giáo hoàng, gửi đến các phóng viên trên một chuyến bay từ Roma đến Mêxicô, gây ra suy đoán rộng rãi như những gì ngài nói khi ngài đề cập đến nhân dân Cuba trực tiếp.

Trong khi đó, bộ trưởng ngoại giao của quốc đảo Cuba, Bruno Rodriguez, bình luận: chính phủ của ông xem xét “việc trao đổi các ý tưởng hữu ích” và vẫn đang hoàn thiện hệ thống của nó.

Đức Thánh Cha được được cho rằng sẽ đáp ứng thoả mãn ông Castro ở Havana, cùng với gia đình của chủ tịch Cuba, có thể bao gồm cả Fidel Castro, người mới rời khỏi quyền lực vào năm 2006 sau cơn bạo bệnh.

ĐGH Bênêđictô XVI năm nay 84 tuổi, ngài sinh ngày 16 tháng 4năm 1927, là giáo hoàng thứ 265 của Giáo hội này. Ngài được bầu làm giáo hoàng vào ngày 19 tháng 4 năm 2005. Thánh lễ đăng quang tổ chức ngày 24 tháng 4, và nhận ngai  tòa giám mục tại Vương cung thánh đường Thánh Gioan Latêranô ngày 7 tháng 5 năm 2005.

Chuyến viếng thăm Cuba của ĐGH nhân kỷ niệm 400 năm linh ảnh Đức Mẹ Bác Ái, vị thánh bảo trợ của Cuba. Chuyến viếng thăm đã được dân chúng mong đọi và chuẩn bị từ lâu. Được biết 14 năm trước đó, nguyên chủ tịch Fidel Castro đã cào đón Đức chân phúc giáo hoàng Gioan Phaolô II, năm 1998.

Tại Cuba, mặc dù Đức chân phúc Gioan Phaolô II đã giúp chính phủ và Giáo hội có mối quan hệ nòng ấm hơn, tuy quan hệ giữa quốc gia và tôn giáo vẫn còn phức tạp. Sau năm 1990, tại Cuba, Giáng Sinh được xem là ngày lễ nghỉ của của quốc gia.

Các giám mục Cuba cho biết có khoảng 60% Công giáo, thực hành đạo công khai.

“Chuyến thăm này của Đức Giáo Hoàng có thể có một tác động”, Allen nói. “Sự đối đầu có thể biến mất dưới triều chủ tịch Raul, và Cuba đang từng bước nhỏ hướng tới bình thường hóa”.

Nhưng nhiều người trên đảo có vẻ nghi ngờ rằng chuyến đi sẽ mang lại kết quả lâu dài.

Nhiều bạn trẻ ở Việt Nam bàn với nhau trên facebook rằng cùng là nước cộng sản, mà Cuba dám đón ĐGH, còn Việt Nam thì không dám cho phái đoàn thu thập hồ sơ phong thánh cho Đức cố hồng y Phanxicô X. Nguyễn Văn Thuận vào làm việc.

Thuỵ Minh. VRNs

Advertisements

From → Công Giáo

Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: