Skip to content

Thánh Gioan XXIII: Nhật ký tâm hồn (18)

Tháng Bảy 17, 2014

BỐN BỨC THƯ

1. CHỦNG SINH GỬI BA MÁ (1901)

2. THÁNG HÈ GỬI VỀ BỀ TRÊN   (1901)

3. LÍNH GỬI VỀ BỀ TRÊN CHỦNG VIỆN (1901)

4. CHÚC THƯ GỬI “NHÀ RONCALLI” (1961)

140508002

THƯ GỬI GIA ĐÌNH

Rôma, ngày 16-01-1901

Trọng kính thăm Ba Má, Ông, Cậu và anh chị em.

Khi thư nầy đến nhà, chắc nhắn cả nhà đã sốt sắng dự Tuần Đại Phúc đang mở tại giáo xứ, và con mong rằng tất cả đã sốt lo việc phần hồn, xây dựng hạnh phúc vĩnh cửu.

Con không cầu cho gia đình giàu sang, chỉ cầu cho mọi người là Kitô hữu rất tốt, nghèo, bình an phó thác cho Chúa Quan phòng.

Con lấy làm vinh dự sống trong cảnh nghèo của Ba Má. Dù chúng con không có bánh mì, chỉ ăn cháo, không bao giờ biết đến thịt, chỉ vào đôi dịp trong năm; lễ Noel chỉ được thẻo bánh, má tự làm. Nhưng dù gần 20 đứa lớn bé, chúng con chực chờ đĩa cháo, nếu có người đến ăn xin, mẹ vẫn mời họ ngồi bàn chia bữa ăn với chúng con (…)

Xin Ba má tha cho những người đã và đang làm hại gia đình mình. Biết đâu trước mặt Chúa, họ tốt hơn mình (…)

Chúa muốn con làm linh mục, đã gửi con đến Rôma nầy, dưới mắt của Đức Giáo hoàng, gần mồ các Thánh Tử đạo. Thật may mắn cho con và cho gia đình. Tạ ơn Chúa.

Con làm linh mục không vì danh vọng, giàu sang, tiện nghi. Nếu vì như vậy thì quả là khốn nạn. Con sẽ làm linh mục để phục vụ người nghèo (…)

Con, Angelo

THƯ GỬI BỀ TRÊN ĐẠI CHỦNG VIỆN RÔMA[1]

Sotto it Monte ngày 19/8/1901

Trọng Kính Đức Cha

Gần một tuần qua, con đau lòng rời Chủng viện, con thấy có nhiệm vụ phải nói lên lòng con yêu mến và biết ơn sâu xa đối với Bề Trên đã ưu ái lo lắng cho con với tình cha dịu dàng.

Sau những lời vàng ngọc Bề Trên đã căn dặn chúng con trước khi về nghỉ hè với ơn Chúa, con thú thật lòng con rất yên vui giữa cơn thử thách con đang trải qua. Việc học của con tạm gián đoạn, đời sống binh ngũ sắp tới, con chỉ xin vui lòng nhận đây là ý Chúa sắp xếp để con sống đời quảng đại hy sinh (…)

Con chỉ mong ngày trở lại Chủng viện thân yêu sớm trở về (…)

Con, Angelo Roncalli

THƯ GỬI BỀ TRÊN ĐẠI CHỦNG VIỆN RÔMA

TRẠI NHẬP NGŨ  BERGAMÔ

Bergamô ngày 23-12-1901

Kính lạy Đức Cha Bề Trên,

Con đợi một tháng sau khi nhập ngũ mới biên thư về Đức Cha, cũng là dịp Noel sắp về.

Một tháng trong quân ngũ, con càng có dịp phó thác mình trong tay Chúa. Đối với con, đây sánh như luyện ngục… Con bỡ ngỡ vì lắm khó khăn thể xác tinh thần đã được vượt qua rất đẹp, đó là nhờ lời cầu nguyện của Đức cha và mọi người thân yêu đã gửi gắm con trong Thánh Tâm và Mẹ Maria.

Thượng cấp đã tỏ ra kính nể con là một thầy đại chủng viện, và họ cũng muốn cho con được mọi người khác đừng coi thường, con được đủ giờ để lo việc đạo đức. Các bạn đồng ngũ, cũng biết tình trạng của con, họ tỏ ra yêu quí con, và đua nhau giúp con nhiều việc nhỏ, nhưng nhờ đó mà tránh được nhiều rắc rối.

Chiều nào, từ trại lính con cũng vào thăm Chủng viện Bergamô, Cha Bề Trên ở đây tiếp con cách âu yếm với tình Cha, chỉ dạy những gì chủng sinh nhập ngũ phải giữ. Dù vậy con chỉ mong ngày về với Chủng viện. Con xin an lòng chấp nhận đời quân ngũ để sáng danh Chúa và ích cho Hội thánh.

Con, Angelo Roncalli

CHÚC THƯ GỞI HỌ RONCALLI

Vatican ngày 3-12-1961

Cùng em Severo

Hôm nay bổn mạng em, Thánh Phanxicô Xaviê, Xaviê (Severo) cũng là tên của em (…), anh dùng máy chữ mới, đánh thư nầy gửi về em, cho thấy dù đã già 80 tuổi (…) anh vẫn tiếp tục phục vụ Chúa và Hội thánh.

Thư nầy cho em, anh cũng muốn là tiếng nói chính thức với hai em trai Alfredo, Giuseppino, các em gái, chị dâu, em dâu và các cháu sau nầy. Dù bận việc, dù đang bận tâm đến cả thế giới, anh vẫn không quên các em, các cháu trong nhà. Các em không còn đến được với anh như xưa, nhưng qua ĐGM Capovilla, các em cứ nói tất cả và anh sẽ nhận được tin tức đầy đủ.

Các em nên nhớ rằng, từ ba năm qua anh không biên thư riêng cho ai, dù là người nhà, nhất là từ khi phải làm giáo hoàng, các em thông cảm cho. Tự hãm mình như vậy, tức là vinh dự lớn cho chúng ta, và các em biết rằng lòng anh quí yêu gia đình không thể tưởng tượng.

Những cuộc lễ, lời chúc tụng tuổi 80 của giáo hoàng đã qua. Anh chỉ thích được chúc tụng cám ơn Thiên Chúa đã và sẽ gìn giữ anh đến cùng.

Do lòng Chúa thương, tên dòng họ Roncalli đã được toàn thế giới yêu quí. Các em hãy tiếp tục ở khiêm nhường, như phần anh vẫn luôn cố gắng như thế. Đời người ta chỉ biết có tiền, chức vị, lạc thú bất cứ giá nào, dù dã man với nhau (…)

Nhờ em nói lại với tất bà con xa gần, mà giờ nầy anh không biết rõ (…)

Dòng họ Roncalli hãy thương yêu đoàn kết nhau, anh không viết thư được cho từng người, đúng như em Giuseppino nói: “Anh là giáo hoàng, là người tù hạng sang, không được làm những gì như ý muốn”.

Đặc biệt anh thương những em đang nghèo, đang khổ nhất trong các em (…) có em phải di cư ra thành Milan để kiếm công ăn việc làm.

Các em khổ, vì lắm người thiếu phán đoán đã mỉa mai: có anh làm giáo hoàng, mà dòng họ vẫn nghèo nàn, tình trạng xã hội không được thay đổi. Trái lại, các em nên biết rằng rất nhiều người hiểu giáo hoàng, con của những người dân quê chất phác nhưng khả kính, rất yêu thương bà con dòng họ; nhiều giáo hoàng trước đây cũng xuất thân từ gia đình nghèo như anh; vinh dự của giáo hoàng là đã giúp gia đình mình như đã vì bác ái mà giúp bất cứ gia đình nghèo khác. Đó là tước hiệu danh dự của giáo hoàng Gioan và của dòng họ Roncalli mà nhiều người hiểu và quí mến.

Anh có chết, nhiều kẻ sẽ ca tụng anh như đã ca tụng Thánh Piô X: ngài sinh nghèo và chết nghèo.

Anh đã 80, các em cũng già với anh. Can đảm lên. Nơi giường anh có ảnh mồ mả của ông nội, bác Zaverio, của ba má, của ba chị Maria, Ancilla, Teresa, của em Gioanvanni và cháu Enrica. Đẹp thay, cả một đoàn linh hồn đang chờ đợi và cầu nguyện cho chúng ta (…)

Anh

GIOAN XXIII, Giáo hoàng

Thánh Gioan XXIII

Bản Việt ngữ của linh mục Trần Văn Thông

[1] Thư gửi Đức Cha Bề trên Đại chủng viện kỳ nghỉ hè tháng 8/1901, và cũng là kỳ chuẩn bị nhập ngũ tháng 11/1901

Advertisements

From → Công Giáo

Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: